Thói quen tạo gia đình hạnh phúc và sách hay về gia đình

0Shares

 

Một gia đình hạnh phúc luôn là nơi dừng chân tốt nhất sau những tháng ngày vất vả bươn chải ngoài kia của chúng ta. Bởi vậy mà chúng ta cũng cần phải trân trọng và vun vén cho nó. Cách để vun vén cho hạnh phúc gia đình, đó là hãy tạo lập những thói quen tốt cho mái ấm duy nhất này.

Tại sao cần có những thói quen tạo gia đình hạnh phúc

Nhiều người nghĩ rằng tại sao phải cần có thói quen tạo gia đình hạnh phúc, việc những người trong gia đình sống thì vẫn sống thôi. Đúng vậy, nhưng điều này chỉ khiến gia đình nhanh chóng đổ nát. Nó chẳng khác gì những người xa lạ sống với nhau trong một căn nhà.

Người ta nói thường nói “hạnh phúc là do mình tạo ra” và hạnh phúc gia đình cũng thế. Ví như khi chim xây tổ rồi thì chúng cần phải sửa sang lại một vài lần. Gia đình của chúng ta cũng như vậy mà thôi, cũ thì sửa, bẩn thì lau. Về vật chất là vậy nhưng về mặt tinh thần hay những thói quen thì ta cần phải có cách giải quyết khác.

Một khi tất cả các thành viên trong gia đình đều chung tay vun vén cho hạnh phúc gia đình thì đó là mái ấm của chúng ta. Đó sẽ là nơi trú mưa bão trước những ngày giông tố của cuộc đời. Nơi mà ta được vỗ về và cảm thông sau những mất mát. Để rồi chúng ta biết rằng hóa ra nhà vẫn luôn ở đấy và chờ đợi ta từng ngày.

gia-dinh-hanh-phuc-1
Gia đình hạnh phúc

3 cuốn sách hay về hạnh phúc gia đình

1.Hôn nhân chân kinh – Gary Chapman

Trước khi kết hôn bạn nghĩ về một gia đình hạnh phúc có hai người và những đứa con. Hay đó là những cặp đôi chuẩn bị tươm tất ngày cưới mà không hề hay biết hậu kết hôn. Nhiều người hay bảo “ Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu”. Tuy không phải là một điều quá tiêu cực nhưng bước vào cuộc sống hôn nhân là khi chúng ta quyết định “Ai sẽ lau chùi Toilet”. 

Với hôn nhân chúng ta cũng không đơn giản là những kẻ si tình mà ở đó còn là trách nhiệm và nghĩa vụ Và khi chúng ta bắt gặp cuốn sách “Hôn nhân chân kinh” của tác giả Gary Chapman thì điều đó lại càng đúng hơn bao giờ. 

Bằng những trải nghiệm thực tế của mình tác giả đã chỉ ra những câu chuyện của các cặp vợ chồng. Từ đó giúp chúng ta hiểu hơn về thế giới hôn nhân cũng như học cách giữ gìn hạnh phúc gia đình.

2.Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim – John Gray

Chúng ta những tưởng rằng khi bước vào hôn nhân là đã có thể thấu hiểu nhau nhiều hơn. Nhưng lại không ai hay đó lại là bắt đầu cho sự bất đồng. Thực chất mà nói ngoài sự thu hút từ người khác giới thì vẫn có những điểm khác biệt của người khác giới. 

Trong cuốn sách “Đàn ông sao hỏa đàn bà sao kim” của tác giả John Gray đã chỉ ra những điểm khác biệt đó. Một số điểm khác biệt như đàn ông muốn giữ kín nhiều chuyện trong khi phụ nữ luôn muốn bày tỏ. Hay đôi khi dù là nói cùng một ngôn ngữ nhưng lại có sự bất đồng về việc ngầm hiểu ý của đối phương.

Thông qua cuốn sách, tác giả cũng đưa ra những bài học để có một gia đình hạnh phúc, cuộc sống hôn nhân êm ấm. Kể cả phụ nữ hay đàn ông muốn đi cùng nhau lâu dài, chúng ta đều phải học cách thấu hiểu và dung hòa cho nhau. Đồng thời chúng ta cũng học được cách chữa lành những vết thương sau những đổ vỡ.

gia-dinh-hanh-phuc-2
Sách hay về gia đình “Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim”

3. Hai mặt của gia đình – Choi Kwang Hyun

Ta thường nghe nói gia đình là nơi yên bình, nơi ta được trở về. Nhưng với cuốn sách “Hai mặt của gia đình” của tác giả Choi Kwang Hyun đã cho ta thấy nhiều mặt “trái” của gia đình. Gia đình có những người yêu thương ta nhưng cũng đôi lần khiến ta “tổn thương”. 

Trong cuốn sách, tác đưa ra những câu chuyện của các nhân vật tưởng bình thường nhưng hóa ra không phải. Có những người đã từng chịu tổn thương tinh thần rất lớn trong chính gia đình của mình để rồi khi lớn lên họ vẫn mang theo nó bên mình. Qua từng trang sách người đọc như thấy chính mình trong đó và cảm nhận sâu sắc về nó.

Cuối cùng, tác giả đưa ra những lời khuyên để có một gia đình hạnh phúc, cách để hàn gắn vết thương đó. Cụ thể như mỗi thành viên trong gia đình phải biết tự lập hay phải biết yêu thương bản thân,..

Làm thế nào để giữ gìn hạnh phúc gia đình

Tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình

Khi cuộc sống hiện đại bận rộn ngày nay  càng khiến những thành viên thiếu sự gắn kết. Trong khi bố mẹ làm việc cả ngày thì con cái cũng đi học cả ngày. Đôi khi đến bữa cơm đông đủ thành viên trong gia đình cũng khó có thể.

Vậy nên dù bận rộn nhưng hãy cố gắng thu xếp một bữa cơm và trò chuyện cùng nhau. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần quan tâm và giao tiếp với con cái nhiều hơn để cùng nhau thấu hiểu. Và con cái cũng vậy, học cách thấu hiểu và nói chuyện với bố mẹ nhiều hơn. Đó cũng là cách để chúng ta giữ gìn mái ấm của chính mình và là chìa khóa của hạnh phúc.

gia-dinh-hanh-phuc-3
Tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình

Học cách yêu thương bản thân

Có lẽ bạn nghĩ gia đình hạnh phúc thì sao lại liên quan đến yêu thương bản thân. Bởi mỗi người trong gia đình một khi học cách yêu thương mình thì cũng biết cách yêu người khác. Đồng thời những người yêu bản thân cũng sẽ truyền năng lượng tích cực đến những người xung quanh trong đó có người thân.

Từ đó là sự hình thành cho một gia đình hạnh phúc. Đó là nơi tràn ngập tiếng cười và tình yêu thương. Hơn hết là sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Thu Nguyệt

Tags: #chữa lành tâm hồn #đàn ông sao hỏa đàn bà sao kim #giữ gìn hạnh phúc #hai mặt của gia đình #hạnh phúc gia đình #hôn nhân chân kinh #sách hay nên đọc #sách về tâm lý #thế giới hôn nhân

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận