Sống Có Mục Đích – Điều Lo Ngại Khi Được Hỏi Ở Các Bạn Trẻ

0Shares

Câu hỏi “Bạn đã sống có mục đích hay chưa?” là câu hỏi khó trả lời ở một số bạn trẻ. Do các bạn trẻ mới chập chững bước vào đời, còn nhiều điều mới phải học hỏi và hoàn thiện bản thân. Tuy đây là câu hỏi khó đối với người trẻ như chúng ta nhưng mình tin rằng trong chúng ta luôn có mục đích sống của chính mình.

Sống có mục đích là gì?

Sống có mục đích là gì?
Sống có mục đích là gì?

Sống có mục đích là cố gắng, nỗ lực hoàn thành các mục tiêu đề ra hay luôn theo đuổi ước mơ của mình. Mục đích sống đơn giản chỉ là hoàn thành ước mơ hay mục tiêu mình đề ra. Mục đích sống luôn thường xuất hiện quanh ta mà do ta chưa thực sự nghĩ tới nó thôi. 

Các bạn trẻ thời nay luôn cho rằng mục đích sống là phải trở thành doanh nhân, người nổi tiếng. Thành công bạn nghĩ là phải có thật nhiều tiền và có nhiều người theo dõi trên mạng xã hội. Sự nhận định về thành công của bạn đang bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội. Thành công đơn giản là đạt được kết quả như bạn đặt ra.

Thành công đơn giản là bạn giải được bài toán khó bạn đã sai nhiều lần. Nếu bạn định nghĩa được thành công ở bản thân mình, bạn sẽ tìm được mục đích sống của mình.

Tại sao phải sống có mục đích?

Sống có mục đích
Sống có mục đích giúp con người đạt được mục tiêu mình đã đặt ra

Vì mục đích sống chính là tấm bản đồ mà bạn tạo ra, thông qua bản đồ này bạn sẽ biết được bạn cần làm gì để chinh phục con đường mình chọn. Giúp bạn sống có kế hoạch, kiên trì theo đuổi giấc mơ, không bị lạc lõng giữa đám đông. Tóm lại, việc sống có mục đích rất quan trọng với tất cả chúng ta. Nhờ có mục đích sống bạn hiểu rõ được chính bản thân mình và mỗi khoảng thời gian trôi qua không bị lãng phí vô ích.

Nếu bạn sống không có mục đích thì bạn sẽ như một người mù đường, chẳng biết con đường sắp tới sẽ đi thế nào. Bạn sẽ luôn bị mất phương hướng và dần dần bạn chán nản với mọi thứ mình làm. Bạn sẽ không còn kiên nhẫn để thực hiện công việc nào nữa và lúc này kết quả không còn như ý bạn mong muốn.

Làm thế nào để tìm thấy mục đích sống?

Cách xác định mục đích sống
Cách xác định mục đích sống

Mục đích sống ở xung quanh ta nhưng mà sao lại khó tìm do chúng ta không thường xuyên giao tiếp với bản thân để tìm ra nó. Sau đây là 5 cách mình tìm mục đích sống cho bản thân mình:

  • Lấy một tờ giấy và ghi câu hỏi “Tại sao mình phải làm việc hay học tập mỗi  ngày?” câu trả lời chính là mục đích sống của bạn. Nếu bạn không tìm được mục đích sống qua cách này thì bạn hãy thử cách phía dưới.
  • Giao tiếp với bản thân hàng ngày bằng cách viết nhật ký. Viết tất cả mọi chuyện diễn ra trong một ngày và cảm nhận của bạn vào nhật ký. Lúc này bạn sẽ hiểu rõ được cảm nhận, cách cư xử trong hoàn cảnh đó của bản thân mình. Cách này giúp bạn hiểu bản thân hơn và bạn sẽ dễ dàng trong việc tìm mục đích sống của mình.
  • Trải nghiệm nhiều công việc khác nhau để tìm bạn phù hợp với công việc nào. Bạn có thể tham gia làm tình nguyện viên, tham gia câu lạc bộ. Hay bạn có thể tham gia các lớp học năng khiếu về vẽ, hát, nhảy,…Khi bạn được tiếp xúc với nhiều công việc, môn học khác nhau sẽ giúp nhận ra bạn thích công việc nào và nó có phù hợp với bản thân bạn. Việc này cũng là cách bạn đang sống có mục đích.
  • Học cách đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn theo nguyên tắc SMART. Các mục tiêu tạo cho bạn nếp sống kỷ luật và nó giúp bạn tìm được mục đích sống.
  • Tìm cho mình người truyền cảm hứng, có thể là sách, các blogger hay postcard, người thầy, cô, ba mẹ …bất kỳ người nào hướng dẫn về một cuộc sống có mục đích như thế nào, dạy bạn cho bạn cách sống, kiến thức mới. Họ sẽ là người bạn đồng hành trên cuộc hành trình của bạn.

Đó là một số cách giúp bạn tìm được mục đích sống của mình nhưng để tìm được nó bạn phải áp dụng cách đó khoảng thời dài. Mục đích sống không phải là một điều gì to lớn. Mà đơn giản chỉ là lý do để bạn luôn cố gắng hoàn thành phần công việc của mình hàng ngày. Bạn đã tìm được mục đích sống của mình thì bạn hãy kiên trì theo đuổi mục đích.

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 74 tuổi, trong những năm này và trừ đi năm còn trẻ dại của chúng ta ra thì còn lại khoảng 60 năm. Trong 60 năm này bạn hãy sống có mục đích và sống có ý nghĩa để khi lúc quay lại thấy tự hào về cuộc hành trình bạn đã đi qua.

Sống và tồn tại khác nhau 

Tồn tại cũng là một dạng của sống nên chúng ta dễ bị nhầm lẫn, tồn tại là trạng thái con người nhận thức được mọi thứ xung quanh đang diễn ra và khi gặp khó khăn họ chọn trốn tránh để giải quyết. Sống là cảm nhận được sự tồn tại của bản thân có ý nghĩa với mọi người xung quanh và chọn đối mặt, vượt qua các thử thách trong cuộc sống. Sống và tồn tại nằm giữa ranh giới là bạn chọn vượt qua hay trốn tránh. 

Sống là dám thể hiện cá tính bản thân, dám đối mặt  để vượt qua thất bại. Chúng ta nên chọn cách sống có ích cho một cộng đồng đừng chỉ sống cho riêng bản thân mình. Thời đại công nghệ luôn phát triển đổi mới, nếu bạn là một người tự tin thể hiện bản thân, sống có mục đích thì đây là cơ hội cho bạn. Giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân của chính mình đây sẽ là cột mốc quan trọng trên con đường của bạn. 

Xem thêm: Review sách: Mỗi Lần Vấp Ngã Là Một Lần Trưởng Thành

Các bạn trẻ cần sống như thế nào để không trở thành tồn tại

Thế hệ trẻ luôn là những tấm chiếu mới chưa trải vị đời nhiều nên các bạn đôi khi vẫn bị lạc lõng giữa hàng ngàn người ngoài kia. Không phải riêng bạn mới trải qua giai đoạn chơi vơi này tất cả mọi người đều trải qua giai đoạn này. Giai đoạn này thường xuyên lặp lại trong khoảng thời gian thi THPT hay bạn đứng trước câu hỏi “Mục đích sống của bạn là gì?”.

Chúng ta trong đời ít nhất cũng trải qua cảm giác này một lần và ta luôn muốn đi tìm kiếm câu trả lời. Đây là sống chứ không phải tồn tại, nếu bạn trốn tránh và thuận theo tự nhiên không tìm câu trả lời cho chính mình thì là bạn đang tồn tại.

Để tạo nên một cuộc sống ý nghĩa cho bản thân mình, bạn phải luôn nâng cao kiến thức chuyên môn và học thêm kiến thức mới của bản thân thông qua việc đọc sách, nghe postcard. Bạn có thể học thêm ngoại ngữ giúp tăng khả năng tư duy của não bộ.

Tham gia các hoạt động tình nguyện viên cho đoàn, tổ chức phi lợi nhuận hay công ích cho chùa. Đây là các hoạt động bạn phải làm để cuộc hành trình của bạn trở nên ý nghĩa hơn. Những công việc giúp bạn hoàn thiện bản thân và góp một phần nhỏ giúp ích cho xã hội.

Kết luận

Mục đích sống của mỗi người khác nhau, nên lưu ý dành cho bạn là tham khảo ý kiến của họ và tìm ra mục đích sống của riêng mình. Sống có mục đích giúp công việc và thời gian của bạn đạt hiệu quả hơn. Cuộc hành trình tuyệt vời nhất của bạn là khám phá bản thân, có trải nghiệm, kinh nghiệm ý nghĩa cho bạn và có ích cho xã hội. 

Chúc bạn thành công trong việc tìm được mục đích sống của chính mình!

Xem thêm những bài viết khác cùng chủ đề tại trituenhanloai.com

Quế Anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận