Sách Chìa Khóa Hạnh Phúc: Lộ Trình 4 Bước Đề Kháng Đau Khổ

0Shares

Mỗi người là một bản thể, có định nghĩa riêng mình cho hai từ hạnh phúc – mục tiêu đẹp nhất trong đời. Cuốn sách Chìa khóa hạnh phúc, dựa trên những nghiên cứu, hiểu biết tích lũy và trải nghiệm cuộc sống của ông bầu sách Sbooks Nguyễn Anh Dũng, đưa ra 4 bước lộ trình chung để đạt được sự tròn đầy cho tâm hồn.

Đặt niềm tin – Trao niềm tin

Chìa khóa hạnh phúc - Trao niềm tin
Chìa khóa hạnh phúc – Trao niềm tin

Bước đầu tiên trên con đường đến với hạnh phúc là tin rằng hạnh phúc la có thật và bạn xứng đáng với điều đó. Điều này nghe có vẻ nói dễ hơn làm, nhưng bạn phải tìm cách khiến bản thân mình tin. Bạn có thể bắt đầu bằng cách, có thể bắt đầu bằng cách nhận ra những lý do khiến bạn luôn cảm thấy tồi tệ, bất ổn. Tiếp theo, loại bỏ chúng hoặc tránh xa chúng bằng cách ngâm mình trong “hồ nước tích cực”, chú tâm vào những điều tốt đẹp hiện diện trong cuộc sống.

Quan trọng hơn, bạn phải kiên trì mỗi ngày, để nước trong “hồ tích cực”ngấm dần vào bạn, khi bạn đã được ngấm một lượng nước đủ nhiều, bạn sẽ có niềm tin.

Ngoài sự tin tưởng bản thân, hãy đặt cả niềm tin vào người khác và để người khác tin mình.

Yêu – Chìa khóa hạnh phúc

Tình yêu sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa hơn
Tình yêu sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa hơn

Sau khi củng cố niềm tin, bạn nên học cách yêu thương và trao đi yêu thương nhiều hơn. Hãy tha thứ cho những thiếu sót, lỗi lầm trong quá khứ, để nó sang một bên và bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. Nếu bạn muốn hạnh phúc, bản thân bạn phải yêu chính mình vô điều kiện.

Nếu bạn đang trong trạng thái quá áp lực, dồn dập công việc này đến công việc khác, hãy chọn ra những việc thực sự quan trọng và gấp gáp rồi giải quyết nó; việc nào bạn có thể để sau hoặc ủy thác cho người khác làm thì không nên tự ôm đồm hết thảy. Tôn trọng thể chất, tinh thần, cảm xúc của chính mình.

Ngoài yêu bản thân, việc trao đi yêu thương tới người khác, bao gồm cả người thân và người lạ, cũng làm tâm hồn bạn thư thả hơn, bởi đó là một trong những cách bù đắp giúp bạn vơi bớt cảm giác tội lỗi về những điều bạn có thể đã làm sai trong quá khứ nhưng không thể thay đổi.

Chìa khóa hạnh phúc – Sự Cân bằng

Học cách cân bằng
Học cách cân bằng

Bước thứ ba trong lộ trình của sách Chìa khóa hạnh phúc là sự cân bằng, hài hòa. Bạn cần cân bằng thể chất và cảm xúc. Để đạt được sự cân bằng đó, hãy dành thời gian cho bản thân, hạn chế việc đè nén chính mình lẫn việc để bản thân quá tự do tự tại.

Nếu bạn có một sự nghiệp thành công nhưng cuộc sống gia đình không hòa hợp, hoặc nếu bạn quyết định nghỉ việc để thoát khỏi cảm giác nhàm chán, bị kìm kẹp trong môi trường công sở nhưng không có phương án dự phòng đến mức không đủ khả năng tự đáp ứng các nhu cầu cơ bản của mình, bạn sẽ không hạnh phúc về lâu dài.

Giải pháp tạo sự cân bằng bạn có thể làm là đặt giới hạn với mọi thứ và xem xét nếu một việc vượt quá giới hạn đó, nó có ảnh hưởng đến những thứ khác không, đặc biệt là những thứ bạn coi trọng. Đừng hiểu nhầm điều này sẽ cản trở hay kiềm chế bạn tiến xa hơn những gì bạn đang có.

Giả dụ, có người làm tổn thương bạn, và người đó cũng thuộc mối quan hệ quan trọng với bạn, lúc này, bạn hãy xem giới hạn chịu đựng của mình ở đâu. Nếu không thể chịu đựng nổi, hãy phản ứng lại, dù mất lòng nhau nhưng bạn bảo vệ được cảm xúc của mình. Lý tưởng nhất là giữ mọi thứ nằm trong khoảng giới hạn của nó, khi đó cuộc sống của bạn sẽ cân bằng.

Hạnh phúc

Hạnh phúc luôn là đích đến của mỗi con người
Hạnh phúc luôn là đích đến của mỗi con người

Bước cuối cùng trong lộ trình hạnh phúc chính là hưởng thụ thành quả mang tên hạnh phúc. Nhưng trong một số trường hợp, chúng ta đã tin, đã yêu, đã cân bằng nhưng vẫn chưa cảm nhận được hạnh phúc chân thật.

Nguyên nhân gây nên điều này là vì chúng ta đang áp đặt tiêu chuẩn của hạnh phúc. Chúng ta lấy tiêu chuẩn hạnh phúc của người khác làm phương châm hạnh phúc của mình hoặc ngược lại. Chúng ta cũng thường coi nhẹ những điều bé nhỏ giản đơn trong cuộc sống và bon chen và kiếm tìm điều ta muốn trong thế giới phức tạp. Cuộc sống, có người hạnh phúc trong ô tô, lại cũng có người thỏa mãn với chiếc xe đạp.

Để thay đổi, hãy sắm cho mình một thái độ biết ơn với những điều ta đang sở hữu, có cơ hội sở hữu. Chúng ta cũng không phán xét hạnh phúc của bất kỳ ai.

Lộ trình 4 bước hạnh phúc chỉ đơn giản như vậy. Cuối cuốn sách Chìa khóa hạnh phúc, tác giả đã tổng kết một triết lý về hạt mầm hạnh phúc. Bạn hãy tự mình chiêm nghiệm những suy nghĩ đó. 

Xem thêm bài viết về 8 chiếc chìa khóa tiền đề cho hạnh phúc tại đây.

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Vậy nên dù bận rộn nhưng hãy cố gắng thu xếp một bữa cơm và trò chuyện cùng nhau. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần quan tâm và giao tiếp với con cái nhiều hơn để cùng nhau thấu hiểu. Và con cái cũng vậy, học cách thấu hiểu và nói chuyện với bố mẹ nhiều hơn. Đó cũng là cách để chúng ta giữ gìn mái ấm của chính mình và là chìa khóa của hạnh phúc. […]