NGHỆ THUẬT TƯ DUY NGƯỢC DÒNG – NGƯỢC TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT

0Shares

Điều tạo nên sự khác biệt lớn nhất giữa người thành công và người thất bại chính là lối tư duy. Người thành công thường có xu hướng tư duy ngược với đám đông. Nếu bạn không biết lối tư duy này là gì? Làm sao để áp dụng lối tư duy này vào cuộc sống? Bạn có thể tìm quyển sách Nghệ thuật tư duy ngược dòng của Humphrey B. Neill.

Tư duy ngược là gì?

Tư duy ngược là cách nghĩ ngược lại với những mong muốn hay cách suy nghĩ thông thường. Người thành công khác người thất bại ở chỗ người thành công thường có xu hướng đi ngược so với đám đông vì nó giúp tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo, mới lạ và độc đáo. Đương nhiên thành công còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, bạn có thể xem qua 10 quyển sách giúp thay đổi cuộc đời bạn.

Ngày nay, có nhiều người có những lối suy nghĩ ngược với mọi người. Điều đó thực sự rất tốt, nhưng họ không dám nói ra. Vì phần lớn đám đông có suy nghĩ ngược với mình. Họ sợ nói ra ý kiến chính mình, sợ bị mọi người coi là kẻ khác thường, sợ… Rất nhiều thứ khác. 

tu-duy-nguoc-1
Sách “Nghệ thuật tư duy ngược dòng” của Humphrey B. Neill

Nhưng không sao, mọi thứ điều có cách giải quyết của riêng nó. Sách Nghệ thuật tư duy ngược dòng sẽ giúp bạn thoát khỏi những chứng “sợ” không có nguồn gốc đó. Bạn sẽ tự tin với suy nghĩ, ý kiến của bản thân. Đó sẽ là bước đệm tốt nhất để bạn thể hiện chính mình.

2 vấn đề lớn trong Nghệ thuật tư duy ngược dòng

Dưới đây là 2 vấn đề lớn nhất ngăn cản bạn đi ngược lại với mọi người. Bạn lo lắng khi quan điểm của mình khác mọi người hay không có quan điểm thì làm sao có thể suy nghĩ ngược lại. Đừng quá lo lắng, sách của Humphrey B. Neill sẽ kéo bạn khỏi suy nghĩ rối bời ấy.

Nên tư duy khác mọi người hay chạy theo số đông?

Có ai từng thắc mắc tại sao tác giả lại cho ra đời quyển sách này chưa? Động lực cho tác giả viết nên quyển sách này là do sự thất vọng của bất kỳ ai muốn đánh bại thị trường chứng khoán. Tác giả Neill đã lấy ví dụ chứng minh cho việc chạy theo số đông có thực sự luôn đúng.

Đợt suy thoái sau chiến tranh, mọi người luôn có suy nghĩ “suy thoái” là một điều gì đó rất ghê gớm và đã trở thành nỗi ám ảnh cho các doanh nghiệp. Hậu quả là chủ doanh nghiệp, vì hoảng sợ và e dè nên luôn trong trạng thái phòng thủ. 

tu-duy-nguoc-2
Chạy theo số đông tạo cho bạn cảm giác an toàn

Nhưng thực tế, kết quả là sau chiến tranh, nhu cầu của người dân với các loại hàng hóa trở nên rất lớn, đến mức hình thành lạm phát. Người dân có thể chi tiền mà không cần xem xét về giá cả. Việc kinh doanh thuận lợi hơn rất nhiều, nói cách khác thì chính là bùng nổ.

Qua đó, ta cũng có thể thấy suy nghĩ theo số đông không hẳn là đúng dựa trên câu chuyện có thật trong lịch sử. Sự khác biệt giữa đám đông và cá nhân là gì? Cá nhân hành động sau khi phân tích và lập luận một cách tỉ mỉ. Còn đám đông hành động dựa theo cảm xúc và quán tính. Bởi thế nên quan điểm của đám đông thường dễ mắc sai hơn.

Không có quan điểm vậy làm sao có thể tư duy ngược dòng?

Chúng ta cần phải hiểu mấu chốt của lối tư duy này là gì? Khi sử dụng nó, đồng nghĩa với việc ta đang ước tính các xu hướng có thể xảy ra. Không hẳn là chỉ tập trung đánh giá các quan điểm. Do đó, nếu một nhân tố kinh tế nào đó tác động đến xu hướng nhưng không nhận được sự quan tâm của mọi người. Ta vẫn phải cân nhắc đến nó, vì công chúng sẽ phản ứng với kết quả có được.

Để nắm rõ hơn ông Neill đã đưa ra ví dụ như sau. “Đồng tiền giá trị thấp khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ” dẫn đến lạm phát. Có phải bạn nghĩ vấn đề đó dựa trên nhân tố sản xuất, nguyên liệu, tốc độ tiền lưu hành,.. đúng không? Nhưng cái chủ chốt chính là tiền.

Trong sách tác giả đưa ra rất nhiều dẫn chứng để chung ta dần quen với việc suy nghĩ ngược. Sau đó là hiểu và cuối cùng là áp dụng chúng vào cuộc sống. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều bài học như hãy đặt câu hỏi cái gì đúng? Thay vì cái gì sai?, chủ nghĩa trung lập,… 

Sách Nghệ thuật tư duy ngược dòng là một quyển sách khiến bạn phải suy ngẫm, nhìn nhận mọi việc theo nhiều khía cạnh, tư duy sau khi gấp lại. Vì nó không phải quyển sách đọc một lần là có thể hiểu hết toàn bộ ý mà tác giả muốn truyền tải. Đây là một quyển sách đầu giường mà mọi người nên có. Bạn có thể xem thêm sách hấp dẫn khác tại “Trí tuệ nhân loại”

Đường Gia Huệ

Tags: #có nên chạy theo số đông #nghệ thuật tư duy ngược dòng #tư duy ngược là gì

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận