NGÀY THẾ GIỚI CHỐNG LAO ĐỘNG TRẺ EM – 3 CUỐN SÁCH VỀ BẠO HÀNH

0Shares

Với mục đích chống lại nạn bạo hành trẻ em, Liên Hợp Quốc đã thành lập Ngày thế giới chống lao động trẻ em để bảo vệ trẻ em. Mong muốn trẻ có một cuộc sống đúng nghĩa được quyền được chơi, quyền được đi học,… Tuy đã giảm được số lượng lao động trẻ em nhưng vẫn không thể ngăn chặn hết. Cùng nhau tìm hiểu vấn đề này.

Ngày thế giới chống lao động trẻ em là ngày nào?

Vào khoảng thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi bị bóc lột sức lao động rất nhiều. Nhiều trẻ phải làm những công việc nguy hiểm về sức khỏe như khai thác mỏ, nhà máy,… Một số thì phải làm việc thâu đêm, hơn 12 tiếng/ ngày.

Những điều này vô hình phá đi tuổi thơ của trẻ, gây tổn hại từ thể xác đến tinh thần. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc này hầu hết là do gia đình nghèo. Một phần là do nhận thức về tầm quan trọng của việc học còn hạn chế của cha mẹ và của chính trẻ em.

ngay-the-gioi-chong-lao-dong-tre-em-1
Ngày thế giới chống lao động của trẻ em năm 2022 là ngày 12/06

Để chấm tình trạng này trên toàn cầu, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra ngày 12/06  hằng năm. Năm 2002, Liên Hợp Quốc đã công nhận ngày này. Với mục đích nâng cao nhận thức và góp phần chung tay ngăn chặn lao động trẻ em.

Trong thời gian qua, nước Việt Nam cũng đã giảm thiếu số lượng lao động trẻ em rất đáng kể. Tỷ lệ sử dụng lao động trẻ em ở Việt Nam không cao và vẫn có dấu hiệu giảm dần theo từng năm. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ lao động trẻ em ở Việt nam thấp hơn 2% so với tỷ lệ trung bình của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

3 quyển sách hay về bạo hành trẻ em rất đáng đọc

Thông qua 3 quyển sách về bạo hành trẻ em, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc về bản chất của việc bạo hành, đặc biệt là đối với trẻ em. Bên cạnh đó, bạn cũng biết rằng chính mình có thể góp phần chung tay chống lại thực trạng này. Đây là những quyển sách nên có trong tủ sách gia đình nhà bạn.

  • Cha mẹ độc hại

ngay-the-gioi-chong-lao-dong-tre-em-2
Cha mẹ độc hại – Sách về trẻ em bị bạo hành

Trước khi đọc những câu chữ tiếp theo, hãy nhớ lại lúc nhỏ, ba mẹ có chửi bạn là đồ vô tích sự hay không? Ba mẹ có dùng “tác động vật lý” lên thân xác của bạn không? Bạn có sợ ba mẹ của mình không?

Còn bây giờ khi bạn đã trưởng thành rồi thì sao, ba mẹ có còn đối xử với bạn giống như khi bạn vẫn còn bé không? Bạn có thường cảm thấy dù mình làm gì đi nữa thì cũng không vừa ý với ba mẹ?

Tất cả những câu trả lời này đều sẽ được giải đáp trong quyển sách này. Nó được viết bởi tiến sĩ Susan Forward với mục đích chỉ ra được tiếng nói thực tế của những đứa trẻ trưởng thành khi có “cha mẹ độc hại”. Qua đó, giúp bạn thoát khỏi sự bực tức trong mối quan hệ với ba mẹ của mình. Trả lại cho bạn sự tự tin, khả năng tiềm ẩn của chính mình và một cuộc sống tươi đẹp.

  • Cầu nối cuối cùng

ngay-the-gioi-chong-lao-dong-tre-em-3
Cầu nối cuối cùng – Sách về trẻ em bị bạo hành

Khi đọc quyển tiểu thuyết này, bạn sẽ tự hỏi mình đang đọc gì? Một sự thật khốc liệt về nơi gọi nhà là nhà, là mái ấm hay bí mật của một tâm hồn không nơi nương tựa? Quyển sách này viết về vấn nạn bạo lực gia đình và lạm dụng trẻ em. Một vấn đề phải nói là gây bức xúc cho rất nhiều người trên nhiều nước, không riêng ở Mỹ.

Tác giả của “Cầu nối cuối cùng” là Teri Coyne không viết về bi kịch này đã diễn ra như thế nào. Tác giả chỉ đề cập đến việc nhân vật đã vượt qua nó ra sao, làm cách nào để thoát khỏi cuộc đời đầy bi kịch của mình. Ngòi bút của Teri Coyne đã bày tỏ sự cảm thông với số phận của con người và những bi kịch riêng của mỗi nhân vật thông qua con chữ.

  • Cuốn sách nhỏ về bạo lực

ngay-the-gioi-chong-lao-dong-tre-em-4
Cuốn sách nhỏ về bạo lực – Sách về trẻ em bị bạo hành

Quyển sách đề cập đến vấn đề nhức nhối hiện nay của toàn cầu – bạo lực. Thay vì trốn tránh tác giả đã chọn góc nhìn trực diện và gọi thẳng tên vấn đề. Nhằm để đánh thức suy nghĩ lương thiện của trẻ một cách nhanh nhất.

Thông qua hình ảnh trực quan, câu từ rõ ràng giúp các bé nhanh chóng hiểu ra vấn đề. Bạo lực là xấu, dù bất cứ lý do, bất cứ hình thức gì đi chăng nữa. Quyển sách sẽ chỉ cho các bé cách để né tránh bạo lực như các dạng bạo lực bé có thể gặp? Làm thế nào để ngăn người khác gây bạo lực với mình?… Không né tránh, chúng ta sẽ cùng nhau nắm tay hòa bình.

Đây là quyển sách dành cho con trong gia đình mà ba mẹ nên mua cho bé. Để bé tự biết cách bảo vệ mình và chung tay tham gia vào ngày thế giới chống lao động trẻ em. Bạn có thể xem thêm một số quyển sách dành cho trẻ

Đường Gia Huệ

Tags: #Cầu nối cuối cùng #Cha mẹ độc hại #Cuốn sách nhỏ về bạo lực #Ngày thế giới chống lao động trẻ em là ngày nào? #Sách dành cho con trong gia đình #sách hay về bạo hành trẻ em #Tủ sách gia đình

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận