Review Sách Hay: Mình Nói Chuyện Gì Khi Mình Nói Chuyện Tình

0Shares

Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình? Chắc hẳn sẽ có rất nhiều điều để nói đây, hoặc có thể trong lòng có rất nhiều thứ muốn bày tỏ nhưng cảm xúc lại rối bời mà không thể nói ra thành lời. Tình yêu xuất phát từ trái tim, khi tình yêu đến ta sẽ tự cảm nhận được. Vậy có nhất thiết phải đi tìm định nghĩa tình yêu?

Tác Giả Cuốn Sách Mình Nói Chuyện Gì Khi Mình Nói Chuyện Tình – Raymond Carver

Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình
Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình

Raymond Carver sinh năm 1939 tại Kratz Kane, Oregon. Sau đó ông chuyển đến Port Angeles, Washington, nơi ông ở lại cho đến khi qua đời vào tháng 8 năm 1988. Ông trở thành thành viên của Guggenheim vào năm 1979 và là thành viên nghệ thuật quốc gia hai lần. Năm 1983, Carver nhận được Giải thưởng cuộc đời Mildred và Harold Strauss danh giá và Giải thưởng Levinson từ Tạp chí Thơ năm 1985. Năm 1988, Carver lấy bằng Tiến sĩ Văn học tại Đại học Hartford. Năm 1988, ông đã giành được giải Brandeis về tiểu thuyết. Tác phẩm của ông đã được dịch ra hơn hai mươi thứ tiếng trên thế giới.

Tình Yêu Và Sự Bất Lực Của Ngôn Từ

Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình: Thế nào là yêu?
Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình: Thế nào là yêu?

Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình là tuyển tập những câu chuyện ngắn xoay quanh bốn nhân vật là hai cặp vợ chồng có mối quan hệ bạn bè thân thiết: Terri – Mel và Laura – Nick.

Câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất qua góc nhìn về tình yêu của Nick. Trong mọi cuộc trò chuyện, điều mà anh luôn hướng đến cuối cùng vẫn là câu hỏi “Thế nào là tình yêu?”. Một thứ tình cảm mà trong Nick vốn có sẵn mà anh luôn luôn túng quẫn.

Trong một lần trò chuyện tại quán rượu, cả bốn người đều không thể định nghĩa nổi tình yêu là gì cho dù họ đã cố gắng lý giải bằng từ ngữ. Nhưng điều đó chỉ cho thấy sự bất lực của ngôn từ khi cố gắng định nghĩa tình yêu. Suốt buổi trò chuyện, rượu là thứ để duy trì trạng thái, giữ nhịp cho cuộc trò chuyện được tiếp diễn. Đến khi ly rượu vang của Nick úp ngược cũng là dấu hiệu cho thấy cuộc trò chuyện đã kết thúc.

Thật trớ trêu thay, tác giả đã lồng ghép các hình ảnh mang tính biểu tượng. Mel vốn dĩ là bác sĩ khoa tim mạch. Thường thì trái tim được gắn với biểu tượng tình yêu. Nhưng dù có cố gắng thế nào, Mel cũng không thể nắm bắt được bản chất của tình yêu. Anh vẫn không chắc chắn về chuyện tình yêu là gì.

Điều thú vị là, cho dù cả Nick và Laura đều không thể định nghĩa được tình yêu nhưng họ vẫn có những cử chỉ cảm xúc thân mật như nắm tay hay cái chạm chân dưới gầm bàn.

Mình nói gì khi mình nói chuyện tình – Sự Bế Tắc Trong Tình Yêu

Sự mù quáng trong tình yêu sẽ giết chết một con người
Sự mù quáng trong tình yêu sẽ giết chết một con người

Khi đọc Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình, đặc biệt là qua nhân vật Mel, người đọc có cảm giác cực đoan về tình yêu. Anh nói rằng: “Nếu như ngày mai có chuyện gì xảy ra đến với một trong hai chúng tôi, người kia chắc sẽ đau buồn một thời gian. Nhưng rồi họ sẽ lại yêu đương và cặp với một người khác”. Tại sao anh lại có suy nghĩ này? Có thể là do anh chưa định nghĩa được tình yêu nên không có niềm tin vào tình yêu. Hay do xã hội nước Mỹ vào thế kỷ 20, nơi mà con người đối xử với nhau một cách nhạt nhẽo, hời hợt?

Mel cũng kể cho chúng ta về người chồng cũ của Terri – Ed. Mặc dù Ed đánh đập cô rất tàn nhẫn, nhưng anh nói rằng anh làm thế vì yêu cô. Một thứ tình yêu hết sức mù quáng và vớ vẩn. Thậm chí sau khi chia tay Terri, Ed đã luôn rình rập cô và tự tự vì không thể chịu nổi cảnh đổ vỡ trong hôn nhân.

Điều này cho thấy một tình yêu mù quáng và quẩn quanh, một tình yêu bế tắc mà không có lối thoát khi con người mải đi tìm câu trả lời cho thứ gọi là tình yêu.

17 câu truyện ngắn là 17 sắc thái của tình yêu mà các nhân vật không tài nào định nghĩa nổi. Những câu chuyện đó không có kết thúc và tác giả không cho họ câu trả lời. “Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình” thật sự là một tác phẩm mang hàm ý sâu xa khi mà chỉ đọc qua một lần thì không thể hiểu được ý nghĩa câu chuyện.

Các bạn có thể đọc thêm những cuốn tiểu thuyết chọn lọc hay nhất tại đây để có được cái nhìn mới mẻ hơn về thế giới quan văn học.

Ngoài ra việc đọc sách phát triển bản thân và trau dồi kỹ năng sống cũng vô cùng quan trọng, các bạn tham khảo những cuốn sách hay được review tại Trongsachcogi.com .

Chúc các bạn thành công!

         

                                                                                    Nguyễn Tuấn Anh 

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận