Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ? – Kazuko Watanabe

0Shares

Phải nói rằng tên của quyển sách “Đời bạn bạn không sống ai sống hộ?” đã đánh trực diện vào tâm lý của con người hiện nay, đặc biệt là người trẻ. Họ luôn mong đợi, trông cậy vào người khác, giao cuộc sống của bản thân cho người khác. Đến khi gặp vấn đề họ lại quay sang trách móc. Tại sao cuộc sống của bản thân lại trao cho người khác quyết định? 

Thông tin về quyển sách

doi-ban-ban-khong-song-ai-song-ho-1
Sách Đời bạn bạn không sống ai sống hộ – Kazuko Watanabe

Tác giả: Kazuko Watanabe
Thể loại: Self – Help
Kích thước: 12cm x 20cm
Số trang: 240
Giá bìa: 86.000 VNĐ

Khuyến khích mọi người nên mua trên Tiki, Shopee,… Giá chỉ đâu đó khoảng 60.000 VNĐ. Mọi người có thể tìm thêm những quyển sách khác giúp bạn yêu thương bản thân mình hơn tại đây! 

Tác giả cuốn sách – Kazuko Watanabe

doi-ban-ban-khong-song-ai-song-ho-2
Chân dung tác giả Kazuko Watanabe

Kazuko Watanabe (1927 – 2016) là một nữ tu, một nhà giáo dục và còn là một nhà văn người Nhật. Bà từng là hiệu trưởng tại trường Đại học Notre Dame Seishin, Okayama từ năm 1963 đến 1990. 

Năm 1990, bà được bổ nhiệm làm chủ tịch của trường Đại học Notre Dame Seishin và còn là Giám đốc hành chính của trường cấp 3 Notre Dame Seishin. Bên cạnh đó, từ năm 1992 – 1996, bà còn là Giám đốc hành chính của Liên đoàn trường Công giáo Nhật Bản. 

Đồng thời, bà cũng là dịch giả và tác giả của nhiều đầu sách được xuất bản tại Việt Nam. Trong đó có quyển sách này, nó đã được bán khoảng 2 triệu bản ở Nhật, còn được xem là cảm hứng sống của thanh niên Nhật Bản. Bạn cũng có thể tìm thêm quyển sách “Mình là nắng, việc của mình là chói chang”. Đây cũng là một quyển sách bán chạy ở Việt Nam.

“Đời bạn bạn không sống ai sống hộ” nói về điều gì?

Nội dung của quyển sách này chủ yếu là khuyên mọi người có lối sống tích cực, lạc quan, yêu thương nhiều hơn. Có bao giờ bạn tự hỏi mình cố gắng sao lại không nhận được hồi đáp? Cuộc đời mình tại sao lại phải gặp quá nhiều khó khăn vất vả đến thế?,… Những câu hỏi ấy sẽ được giải quyết qua 4 chương sách này.

Có rất nhiều điều khá hay và độc đáo trong cuốn sách này nhưng điểm khiến mình ấn tượng trong quyển sách này chính là sự tin tưởng. Khi nói về sự tin tưởng, hầu hết chúng ta đều chia thành 2 sự lựa chọn. Một là tin tưởng tuyệt đối, hai là tin phân nữa thôi.

doi-ban-ban-khong-song-ai-song-ho-3
Đừng bao giờ tin tưởng tuyệt đối mà chỉ nên tin tưởng 98% thôi

Riêng tác giả, đừng bao giờ tin tưởng tuyệt đối mà chỉ nên tin tưởng 98% thôi, 2% còn lại để dành chỗ khi người kia sai thì ta có thể tha thứ cho họ. Đúng thật! Không ai là hoàn hảo, phải có sai, có thiếu sót thì con người mới có thể trưởng thành. Ngay cả chính chúng ta cũng có những thiếu sót cơ mà. Vậy nên hãy chừa ra 2% để trái tim ta có thể dễ tha thứ. 2% không quá nhiều, cũng không quá ít đủ để suy xét tùy người và tùy hoàn cảnh.

Với phong cách viết nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, tác giả đã tường thuật lại những gì mà bà đã trải qua và mang đến cho độc giả những bài học quý giá. Quyển sách này nói về tư tưởng độc lập, tự làm, tự lực của người Nhật Bản và đã trở thành nguồn cảm hứng cho hàng triệu người ở Châu Á.

Cảm nhận đôi điều về cuốn sách này

Bây giờ, chúng ta sẽ đi từ ngoài vào trong. Trước tiên là về bìa sách, bìa rất xinh và dễ thương đối với một đứa đam mê những thứ dễ thương như mình. Một chú hươu cao cổ với chiếc choàng trắng ngồi trên chiếc xe đạp trong rất buồn cười nhưng lại vừa đáng yêu theo một cách thức nào đó.

Tiếp theo là về nội dung, đối với những bạn trẻ mới lớn thì đây là một quyển sách có rất nhiều điều mới lạ dành cho bạn. Nhưng nếu bạn là một người đã đọc rất nhiều sách rồi thì đối với bạn nội dung sẽ không còn mới mẻ, đôi khi bạn sẽ cảm thấy nản khi đọc cuốn sách này.

Có một điểm lưu ý nho nhỏ ở đây, tác giả là một nữ tu nên suy nghĩ của bà có hơi thiên về Công giáo. Nếu bạn là người không thích đọc các tác phẩm mang màu sắc tôn giáo thì bạn không nên chọn quyển sách này.

Đời bạn bạn không sống ai sống hộ? là quyển sách rất phù hợp cho những bạn muốn tìm lời khuyên về cuộc sống từ những thế hệ đi trước. Thậm chí khi bạn cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống, bạn cần động lực,… bạn vẫn có thể lấy quyển sách này để đọc. Hãy tự  mình sống, đừng trông cậy vào bất kỳ ai. Biết đâu vào một ngày nào đó, bạn sẽ trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình.

Đường Gia Huệ

Tags: #nội dung sách đời bạn bạn không sống ai sống hộ #review sách đời bạn bạn không sống ai sống hộ #tác giả Kazuko Watanabe #yêu thương bản thân

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Xem thêm: Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ? – Kazuko Watanabe […]