8 bí quyết học tập hiệu quả nhất định phải biết

0Shares

Bí quyết học tập hiệu quả giúp chúng ta đi nhanh và dễ đến với con đường thành công hơn. Bởi như ông cha ta từng nói “Học, học nữa học mãi”. Đúng vậy, chúng ta cả đời ai cũng đều phải học, không riêng gì học sinh hay sinh viên đại học. Vậy nên nếu có một bí quyết học hiệu quả sẽ giúp bạn thiết kế tương lai và đi nhanh hơn để tiến tới thành công.

1. Bí quyết học tập hiệu quả: Chọn thời gian học tập phù hợp

Một trong những bí quyết học tập hiệu quả đó là cần chọn thời gian học tập phù hợp. Thực ra không có câu trả lời nào chính xác cho việc lựa chọn thời gian học phù hợp. Mỗi người sẽ có những khung thời gian học hiệu quả khác nhau.

Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số cách để đo thời gian học tập hiệu quả của mình. Một số thời gian sau đây thường được mọi người cân nhắc như từ 5h đến 7h, từ 8h-10h30, từ 14h đến 14h30, từ 20h đến 22h hoặc 23h. Những khoảng thời gian giúp nhiều người tăng khả năng tập trung và học tập hiệu quả hơn.

b-quyet-hoc-tap-hieu-qua-1
Chọn thời gian học phù hợp

2.Đảm bảo không gian học yên tĩnh

Trong các cách giúp bạn học tập hiệu quả thì việc lựa chọn không gian học cũng rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn một không gian thoáng mát, có nhiều ánh sáng, rộng rãi đặc biệt là yên tĩnh. Bởi sự yên tĩnh giúp bạn tập trung vào bài học. Hãy tránh xa những nơi ồn ào, đông đúc nhiều người qua lại để tránh làm gián đoạn việc học của mình.

Một số không gian lý tưởng để bạn có thể học như thư viện của trường, các nhà sách, quán cafe sách. Hoặc nếu bạn lười di chuyển thì nên lựa chọn những phòng kín, có thể cách âm trong nhà của mình.

3.Lên kế hoạch học tập

Bí quyết học tập hiệu quả chính là lên kế hoạch học tập cho chính mình. Việc lên kế hoạch giúp bạn có phương pháp học tập khoa học và tối ưu. Đặc biệt là những bạn học sinh thi vượt cấp khi phải nạp vào một lượng kiến thức khổng lồ. 

Điều bạn cần làm là có một cuốn sổ ghi ra thời gian nào sẽ học cái gì và trong bao lâu. Bạn cần lên một thời gian biểu học tập và lộ trình như thế nào sao cho phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn có thể tiếp tích lũy kiến thức từng ngày. Tránh việc nhồi nhét kiến thức hay để khi nào thi mới bắt đầu ôn. Đến lúc đó bạn chỉ có thể hoang mang hay lo sợ vì chưa đủ kiến thức.

bi-quyet-hoc-tap-hieu-qua-2
Bí quyết học tập hiệu quả – Lên kế hoạch học tập

4.Đặt mục tiêu và kiên trì theo đuổi nó đến cùng

Có bao giờ bạn tự hỏi học để làm gì và bạn bắt đầu chán nản. Đó là vì bạn chưa có mục tiêu hay đã có rồi nhưng lại không kiên trì với nó. Trước hết bạn cần suy nghĩ sau này mình muốn làm gì? bạn muốn trở thành người như thế nào?

Sau đó hãy ghi những mục tiêu bao gồm: trường gì? ngành nào? bao nhiêu điểm. Từ những mục tiêu như thế bạn đưa ra những mục tiêu nhỏ hơn như mỗi ngày làm một đề văn, toán, anh chẳng hạn. Hay mục tiêu học thuộc công thức, từ mới mỗi ngày. Đây cũng là một trong những phương pháp học tập hiệu quả bằng việc bạn chia mục tiêu nhỏ ra. Và nên nhớ hãy kiên trì với nó đừng đặt mục tiêu rồi để đó. Tin tưởng bạn có thể làm được như câu nói “Tôi tài giỏi bạn bạn cũng thế”

5.Chú ý đến sức khỏe

Việc học tập chưa hề dễ dàng và cần sự rèn giũa, chăm chỉ, sáng tạo. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể học được. Cái gì cũng cần có sự cân bằng nhất định. Đặc biệt là những bạn học sinh đang bước vào mùa ôn thi thường bỏ ăn, bỏ bữa, thời gian ngủ nghỉ không khoa học. Rồi hiệu quả học tập cũng giảm sút đáng kể.

Bí quyết học tập hiệu quả là khi bạn biết cân bằng giữa việc học và sức khỏe. Hãy biết cách chăm sóc sức khỏe bằng việc cố gắng ngủ đủ giấc,  ăn đúng bữa, luyện tập thể thao nhiều hơn. Chỉ có như thế thì bạn mới có tinh thần tốt để học tập thật “cháy”.

6.Tập trung tối đa thời gian học

Thật ra có nhiều bạn học sinh ngồi vào bàn lâu nhưng đến những cuốn sách vẫn còn chưa giở ra. Lý do ở đây là do thiếu sự tập trung. Biểu hiện thường thấy đó là các bạn mở nhạc, dùng điện thoại chát chít, nhắn tin với bạn bè hay ăn uống ngay trên bàn học. 

Điều bạn cần làm ở đây là gì? đó là dừng lại tất cả những hoạt động trên. Bạn không nên mở nhạc hoặc có thể là những loại nhạc giúp tập trung. 

Tiếp đó, tắt điện thoại đi, bạn có thể tắt âm thông báo hoặc tắt wifi để tránh sự sao nhãng khi học. Cũng không nên vừa ăn vừa học. Học ít cũng được nhưng phải tập trung là điều quan trọng nhất. Đừng ngồi cả tiếng nhưng vẫn chưa làm được gì.

bi-quyet-hoc-tap-hieu-qua-3
Tập trung khi học

7.Sử dụng sơ đồ tư duy – MindMap

Một trong những bí quyết học tập hiệu quả là sử dụng sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy với nhiều bạn có lẽ đã quen thuộc. Bởi nó giúp bạn hệ thống kiến thức một cách logic, khoa học, có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Mình khuyên bạn hãy thử tự tập làm những sơ đồ tư duy nó sẽ giúp bạn nhớ sâu hơn. Hơn nữa trong quá trình tự vẽ sơ đồ tư duy bạn có thể nhớ lâu hơn một số kiến thức. Bạn không cần phải quá cầu kỳ vẽ “rồng bay phượng múa” như người ta. Chỉ cần bạn hệ thống lại và trông dễ nhìn là được.

8.Dành thời để thư giãn 

Máy móc làm lâu ngày cũng sẽ đến lúc “nổ”. Kể cả chúng ta cũng vậy đến một lúc nào đó cũng quá tải và cần thời gian nghỉ ngơi. Dù biết việc học là học cả đời nhưng hãy dừng lại một chút để bản thân được thư giãn.

Có rất nhiều cách khác nhau giúp bạn thư giãn như đọc sách, nghe nhạc, radio,  xem phim,..Hoặc bạn cũng có thể đi chơi cùng gia đình, bạn bè. Tập luyện thể thao, thiền cũng có thể giúp tâm trí bạn được thoải mái, giảm bớt căng thẳng, áp lực từ việc học.

bi-quyet-hoc-tap-hieu-qua-4
Dành thời gian để thư giãn

Thu Nguyệt

Tags: #bí quyết học tập hiệu quả #cách học hiệu quả #chọn thời gian học #học để thành công #không gian học #làm việc và học tập #lên kế hoạch học tập #sơ đồ tư duy #tập trung học

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận